NỀN TẢNG CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ: ONE DX - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ THÀNH CÔNG

Ông Nguyễn Thanh Hải
Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp (SPC)

1. Sứ mệnh ra đời của nền tảng?

Hiện nay, chuyển đổi số đã không chỉ còn là tầm nhìn dài hạn, mà đã trở thành một thực tế bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện để có thể không bị tụt hậu cũng như phát triển. Theo thống kê, có ba khó khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện chuyển đổi số đó là sự lo ngại về hiệu quả đầu tư, rào cản văn hóa về sự chuyển đổi và năng lực tiếp cận các công nghệ số.
Tiếp cận và làm chủ công nghệ đã khó, việc ứng dụng công nghệ vào các bài toán thực tế để hiệu quả lại càng khó hơn, đó chính là sự “chuyển đổi”, chuyển đổi phương thức và quan trọng hơn chính là chuyển đổi tư duy của con người. Thông thường quá trình này cần  những chuyên gia tư vấn và mất nhiều thời gian.

Nắm bắt được vấn đề đó, VNPT Technology đã nghiên cứu và phát triển nền tảng ONE DX với sứ mệnh là một nền tảng hợp nhất công nghệ chuyển đổi số, nơi có đầy đủ các công nghệ để hiện thực hóa các bài toán chuyển đổi số của các Tổ chức và Doanh nghiệp.

2. Những ưu điểm nổi bật của nền tảng?

Nền tảng ONE DX hướng đến 03 đối tượng, Doanh nghiệp/ Tổ chức có nhu cầu Chuyển đổi số, Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số và Các nhà phát triển công nghệ muốn tham gia vào chuyển đổi số.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, ONE DX giúp họ có thể tiếp cận được với các Sản phẩm/ dịch vụ chuyển đổi số một cách đầy đủ, toàn diện và đơn giản nhất, từ giai đoạn tìm hiểu đến giai đoạn sử dụng công nghệ trong lộ trình  chuyển đổi số. Trước đây chu kỳ để họ có thể sử dụng được một sản phẩm dịch vụ phù hợp có thể tính đến bằng tháng, nhưng bây giờ có thể chỉ tính bằng phút.
Đối với các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số, ONE DX tạo ra một hệ sinh thái, để các nhà cung cấp tham gia vào hệ sinh thái đó có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn, cùng tích hợp được với các sản phẩm khác tạo thành một bộ giải pháp toàn diện hơn cho doanh nghiệp. Và mục tiêu lớn nhất là giúp các nhà cung cấp chuyển đổi số được cho nhiều khách hàng nhất.

Đối với các nhà phát triển, khi họ mới có ý tưởng và muốn gia nhập vào sân chơi Chuyển đổi số. ONE DX có thể cung cấp đầy đủ các công cụ công nghệ, một tập khách hàng lớn. Từ đó giúp các nhà phát triển có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình và tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng.

3. Những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Sau hơn một năm triển khai thông qua thương hiệu oneSME của VNPT, với hơn 150 nghình doanh nghiệp trong đó 53 nghìn doanh nghiệp đang hiện thực hóa lộ trình chuyển đổi số trên nền tảng đã giúp chúng tôi củng cố thêm niềm tin về con đường chúng tôi đang chọn. 

Với các doanh nghiệp khi đi thực hiện lộ trình chuyển đổi số đã rất khó. Với ONE DX chúng tôi còn thay đổi cả phương thức tiếp cận và cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số. Nên khó khăn là vô cùng phức tạp.

 Với các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, thách thức của họ đến từ các khách hàng Tổ chức/Doanh nghiệp. Còn đối với chúng tôi, thách thức đến cả từ Tổ chức/ doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và các nhà phát triển dịch vụ/ ứng dụng chuyển đổi số.

Khó khăn lớn nhất chính là tính "mới", mô hình về nền kinh tế chia sẻ không mới, nhưng lại khá mới khi đưa vào bài toán chuyển đổi số tại Việt Nam. Thông thường các nền tảng Chuyển đổi số hướng vào giải quyết một vấn đề, một nhóm khách hàng cụ thể nào đó, tuy nhiên ONE DX hướng tới việc xây dựng một nền tảng hợp nhất các công nghệ chuyển đổi số, có nghĩa là nơi hội tụ được hầu hết các các công nghệ chuyển đổi số, nơi các nhà cung cấp có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, nơi các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với các công cụ chuyển đổi số một cách hiệu quả hơn. Cái khó của cái "mới" chính là thay đổi thói quen của người sử dụng. Chúng tôi đang nỗ lực để thay đổi thói quen của các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ để có thể tiếp cận được các doanh nghiệp một cách nhanh nhất. Cũng như thói quen của chính các doanh nghiệp để có thể sử dụng tốt nhất những lợi ích của công nghệ để chuyển đổi các mô hình hoạt động, mô hình kinh doanh đem lại sự phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với vai trò của một doanh nghiệp công nghệ cao, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng doanh nghiệp, chúng tôi luôn ý thức trong trách nhiệm đối với xã hội, với những chiến lược mang tính chất cách mạng đối với đất nước như “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”.

Với ONE DX, giúp chúng tôi hiện thực hóa được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng các nhà phát triển công nghệ, trong việc tạo ra một hệ sinh thái Chuyển đổi số. Trong hệ sinh thái đó, không chỉ có các nhà cung cấp sản phẩm Make in Việt Nam, mà còn có cả các sản phẩm World-class với chất lượng tốt nhất, đều được hợp nhất lại với một mục tiêu duy nhất là hiện thực hóa lộ trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.

4. Những giải thưởng đã nhận được

Ngay từ những ngày đầu khi ra mắt phiên bản MVP (Minimum Viable product), nền tảng ONE DX đã được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển và đã vinh dự nhận được giải thưởng Sao Khuê 2021. Đồng thời Sản phẩm đạt danh hiệu Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tăng. Tháng 10 năm 2022, nền tảng cũng vinh dự nhận được Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VietNam Digital Awards - VDA) do Hội Truyền thông số tổ chức.

5. Kế hoạch, định hướng phát triển tiếp tục trong thời gian tới

ONE DX đang thực hiện những bước đầu của sứ mệnh thông qua việc tham gia vào lộ trình chuyển đổi số Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với bài toán cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện nền tảng và phát triển hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ đa dạng hơn, để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận dịch vụ chuyển đổi số một cách nhanh nhất, phù hợp nhất. Đồng thời sẽ mở cửa nhiều hơn để các nhà cung cấp và các nhà phát triển sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số có thể tham gia vào hệ sinh thái này.
Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung nghiên cứu và phát triển những công nghệ hướng đến các bài toán lớn hơn, phức tạp hơn của các Tổ chức/ Doanh nghiệp. Và trên đó sẽ có các nền tảng phái sinh để giải quyết các bài toán chuyển đổi số chuyên sâu hơn theo các chuyên ngành.

Tin tức khác